Cách làm món vịt om sấu đơn giản ngon chuẩn vị
Để cải thiện bữa ăn cho gia đình thì món vịt om sấu là một trong những món ăn tuyệt vời. Món vịt om sấu vừa có vị thơm ngon, một chút ngậy cộng với vị thanh thanh chua của sấu nên rất dễ ăn, hợp khẩu vị và dễ ăn của nhiều người ăn. Sau đây hutu xin giới thiệu cách làm món vịt om sấu đơn giản mà ngon chuẩn vị bạn nhé.
Mua đông không khí hơi se lạnh có thể làm món lẩu vịt om sấu, còn vào mùa hè oi bức mà có nồi vịt om sấu chua chua cải thiện bữa ăn quây quần bên gia đình và người thân thì còn gì tuyệt vời hơn. Mời các bạn tham khảo ngay cách làm món này nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (Chuẩn bị nguyên liệu cho 3 tới 4 người ăn)
Nguyên liệu chính là 1 con vịt chọn con từ 1,5 kg – 2 kg là vừa đủ. Lựa chọn vịt ngon rất quan trọng giúp cho món ăn thành công tới 70%. Kinh nghiệm bạn có thể ra chợ chọn mua vịt sống lông mượt, ức dầy, đùi chắc là vịt tương đối ngon. Sau đó nhờ người bán làm thịt trực tiếp để mang về sẽ được nguyên liệu tươi ngon chuẩn bị cho quá trình chế biến. Tiếp đến là sấu xanh 10 quả hoặc hơn tuỳ khẩu vị gia đình bạn.
Nguyên liệu phụ khác cho món ăn đầy đủ hơn như khoảng 1 nửa kg khoai sọ loại củ nhỏ (ăn sẽ phù hợp và ngon hơn với món này), xả khoảng 5 nhánh, mùi tàu, gừng để trung hoà bớt vị tanh của vịt. Các loại rau gia vị hành tiêu tỏi ớt kèm gia vị mắm muối mì chính, bột ngọt, dầu ăn cho quá trình xào.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Thực hiện làm sạch nguyên liệu: Hành lá, mùi tàu nhặt và rửa sạch thái nhỏ, hành khô, tỏi, xả gừng đập dập, băm nhuyễn. Sấu cạo sạch vỏ lưu ý có thể cứa mấy lát ngoài viền quả để khi nấu, sấu nhanh chín và ra nhân thịt, giúp hương vị sấu lan toả nhanh hơn. Khoai sọ gọt hoặc cạo vỏ sau đó rửa sạch, bổ thành miếng vừa ăn (nhớ dùng gang tay để tránh bị ngứa nếu cơ thể mẫn cảm).
Vịt sau khi mua về làm sạch long một lần nữa. Tiếp đến dùng muối hạt chà xát kỹ mặt ngoài và trong con vịt cho sạch sẽ, tiếp đến dùng dấm để loại bỏ bớt mùi tanh hôi cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch thật sạch. Cẩn thận hoặc muốn món ăn hoàn hảo hơn có thể rửa vịt bằng rượu trắng sát gừng lên da để vịt hết mùi hôi. Sau công đoạn rửa vịt chúng ta tiến hành chặt vịt theo từng miếng thon dài vừa ăn.
Bạn nên thực hiện ướp thịt vịt luôn với hỗn hợp gia vị để thịt vịt có thời gian thấm đều gia vị. Hỗn hợp gia vị gồm mắm muối, hạt nêm, tiêu, tỏi, ớt, gừng sả đã băm nhuyễn hoặc đập dập và thái nhỏ. Ướp thịt vịt với gia vị từ 20 đến 30 phút cho vịt ngấm đều gia vị là được.
Bước 3: Chế biến nguyên liệu
Đưa nồi lên bếp đun nóng cho vào 1 chút dầu ăn hoặc mỡ chuẩn bị xào. Cho phần hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm cho chút nước mắm cho bật lên mùi thơm, và đổ thịt vịt sau khi đã ướp đủ thời gian vào nồi xào săn lên.
Tiếp theo cho sấu vào nồi sau đó cho nước vào. Chú ý cho nước vào ngập phần nguyên liệu chứa trong nồi. Ở bước này các bạn có thể dùng nước lạnh hoặc nếu muốn ngon hơn thì có thể thay thế bằng nước dừa tươi để tăng vị đậm đà cho nồi vịt om sấu.
Tiếp tục cho khoai vào nấu đậy vung đun đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được. Có thể thử bằng cách dùng đũa tác động vào miếng khoai xâm đũa thấy chín mềm là được. Lúc này thịt vịt cũng đã chín. Nếu quan sát thấy sấu cưa tan thịt và thử chưa đủ độ chua thì dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng.
Thực hiện nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn (phù hợp khẩu vị gia đình bạn). Cuối cùng là rắc mùi tàu, hành lá (nếu ăn được cay thì thêm chút ớt thái sợi sẽ làm món ăn bắt mắt hơn).
Xem thêm: Bật mí cách làm món miến xào thập cẩm nhiều người ưa thích
Bước 4: Thưởng thức
Cho vịt om sấu ra bát tô, ăn ngon nhất khi vịt còn nóng. Vi chua cay mặn ngọt của sấu ớt gia vị và bùi ngậy của thịt vịt sẽ làm cho bạn khó quên. Hương vị tuyệt vời của nó sẽ trinh phục được tất cả những thực khách khó tính nhất.
Một số lưu ý khi thực hiện món ăn này
Lựa chọn vịt ngon sẽ quyết định sự thành công của món ăn ngon không nên chọn con vịt quá béo cũng không nên chọn vịt quá gầy. Ăn béo sẽ quá ngậy do quá nhiều mỡ, ăn gầy thì ít thịt làm món vịt om sấu mất đi vị ngon. Chọn vịt tươi và chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt, khi làm thịt vịt xong phải thực hiện sơ chế làm sạch và ướp thịt ngay để đảm bảo độ ngọt của món ăn.
Kinh nghiệm nội trợ bạn nên chọn những trái sấu xanh tươi ngon, lớp vỏ hơi sần, cùi dày sẽ có nhiều thịt chua giúp món ăn đảm bảo được độ chua cần thiết. Và me cũng là một phương án thay thế tốt cho sấu trong trường hợp khó kiếm sâu khi trái mùa.
Nếu không muốn cạo vỏ khi làm sơ chế khoai sọ thì đem khoai luộc qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi đem xả nước lạnh vào ngay là ta có thể dễ dàng bóc vỏ.
Món vịt om sấu cũng rất dễ chế biến phải không bạn phù hợp với nhiều điều kiện để có thể thực hiện món ăn dễ dàng ngay trong bếp ăn nhà mình để gia đình có một bữa ăn vui vầy đầm ấm, rất ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Khi dùng món này bạn hoàn toàn có thể ăn kèm với bún hay mì hay cả với cơm đều rất tiện dụng.
Hutu.vn chúc bạn thành công cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.